• Yahoo

    Hỗ trợ 1

    028.222.928.92

  • Yahoo

    Hỗ trợ 2

    028.222.928.92Học Sinh L.K.H

6875 Lượt xem

TRƯỞNG THÀNH TỪ MÁI TRƯỜNG NAM VIỆT

          “Ba năm học THPT, tôi có tới 5 lần chuyển trường, và cuối cùng tôi đã chọn trường NamViệt ở số 25, Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Những năm tháng học tập tại trường được sự ân cần dạy dỗ, rèn dũa của thầy cô, tôi đã trưởng thành về mọi mặt, không chỉ có chất lượng học tập mà còn cả về nhân cách sống, ba mẹ tôi rất vui mừng phấn khởi” Đó là lời tâm sự chân thành của cựu học sinh Nguyễn Đức Huy, chiến sỹ hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 hải quân.

                                                                 

 Ký ức không quên

          Tôi tình cờ gặp Đức Huy, ở Vũng Tàu, người cùng khu phố (số nhà 1058 đường 30/4, P. 11, TP Vũng Tàu) trên chuyến xe buýt chạy từ thành phố phố Hồ Chí Minh về Vũng Tàu. Tôi với anh là người cùng khu phố. Lâu ngày gặp nhau, mới đầu tôi không nhận ra. Anh vận quần áo đồng phục chiến sỹ hải quân, trông anh chững chạc hẳn lên, khuôn mặt tuy hơi gầy, nước da đen, nhưng cách nói năng rất khiêm tốn, lịch sự. Qua cách giao tiếp tôi thấy anh là người có văn hóa. Sau cái bắt tay thân mật, và nụ cười rạng rỡ, Huy xúc động nói: “Năm vừa rồi em vừa tốt nghiệp cấp 3, và thi đậu đại học nhưng ba em quyết định cho đi lính và chọn con đường binh nghiệp, nối dõi con đường của ba em”. Tháng 2/2014, em viết đơn tình nguyện nhập ngũ, trải qua ba tháng huấn luyện quân trường, em được biên chế về Bộ Tư lệnh Vùng 2 hải quân. Nhớ lại những năm tháng học tập và rèn luyện ở trường THPT Nam Việt,  Huy bồi hồi kể:

           Ngày ấy, cách đây vài năm về trước, khi bắt đầu thi chuyển cấp,  từ cấp 2 lên cấp 3, với kết quả thi vào lớp 10 cũng không đến mức tệ lắm, vượt quá điểm chuẩn của nhà trường. Thế nhưng, trong quá trình học tập vì nghiện Game và bị đám bạn bè rủ rê, lôi kéo nên kết quả học tập ngày càng trở nên tồi tệ, tý nữa tôi phải ở lại lớp 11. Nhiều khi đang học vì bạn bè lôi kéo, tôi bỏ đi cả tuần lễ mới mò về nhà. Nhìn thấy tôi, ba mẹ tôi không nhận ra vì tôi gầy ốm xanh xao. Bị ba mẹ  trách móc, thầy cô ca thán, tôi định thôi không học nữa. Nhưng rất may, sau dịp ấy, ba tôi lên mạng tìm thấy trường THPT Nam Việt, ba mẹ tôi bàn bạc và quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ lên trường Nam Việt...                                       

            Lớn lên từ mái trường thân yêu

           Khi bước chân tới trường, được cô Hoàng (hiệu phó) tính tình cởi mở dẫn hai cha con đi tham quan một vòng quanh trường. Được tận mắt ngắm nhìn ngôi trường rất đẹp, trường có phòng học rộng rãi, khu nhà nghỉ riêng biệt, nhà ăn thoáng mát, sạch sẽ, đặc biệt ở lớp học cũng như phòng ngủ có hệ thống điều hòa, máy lạnh, trường còn có cả hồ bơi, khuôn viên cây cảnh, bảo vệ chặt chẽ 24/24. Thăm quan xong là tôi có “cảm tình ngay”, và sau đó tôi được "biên chế" vào lớp 12C.

            Những năm tháng học tập và rèn luyện ở trường Nam Việt có lẽ trong tâm trí của tôi ấn tượng nhất vẫn là sự kèm cặp chu đáo của giáo viên chủ nhiệm và sự quản lý sát sao của Ban Giám hiệu nhà trường. Hàng ngày tôi phải thức khuya dậy sớm để học bài, và chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định nhà trường. Quá trình học tập tôi cùng bạn bè được các thầy cô giảng giải kiến thức văn hóa rất kỹ, và phải học thuộc bài trước khi đi ngủ. Bên cạnh việc học tập, tất cả học sinh còn được các thầy cô luôn theo dõi sát sao, uốn nắn đạo đức. Tôi nhớ: Có những lần mẹ tôi gọi điện thoại, tôi trả lời theo kiểu “nhát gừng”. Khi nghe tôi trả lời và nói chuyện với cha mẹ theo cách nói năng của dân “chợ búa”. Tôi bị thầy chủ nhiệm gọi ra ngoài, thầy bảo ban, dạy cho tôi cách nói năng, xưng hô của học sinh với ông bà, cha mẹ, thầy cô và những người lớn tuổi hơn mình. Chính từ đó tôi nhận thức ra và sửa lỗi. Hơn một năm học, thấy kết quả học tập của tôi ngày càng được nâng cao, và tôi đã thay đổi cách xưng hô, nói chung là tôi đã ngoan lên rất nhiều, ba mẹ tôi rất vui mừng, phấn khởi khi thấy tôi ngày càng khôn lớn, mà đặc biệt là có sự trưởng thành về nhân cách, lối sống.

            Ngày kết thúc khóa học, mẹ tôi đã từng đứng lên phát biểu trước nhà trường và các bậc phụ huynh học sinh: “Những ngày con tôi có biểu hiện hư hỏng, bản thân tôi rất khổ tâm vì con, nhiều đêm tôi trằn trọc mất ngủ. Mỗi khi con bỏ học, hay chểnh mảng trong học tập bị các thầy cô la mắng, vợ chồng tôi hay cãi nhau, không khí gia đình rất nặng nề. Nhưng từ ngày gia đình tôi quyết định chuyển con lên trường Nam Việt, những năm tháng con mình được nhà trường giáo dục, dạy dỗ cháu cả về kiến thức văn hóa cũng như nhân cách sống, cháu đã ngoan và tiến bộ rất nhiều. Chính từ đó gia đình tôi đặt niềm tin hy vọng ở nhà trường, vợ chồng tôi rất mừng khi thấy con ngày càng ngoan ngoãn lễ phép và trưởng thành, Mặc dù kinh tế gia đình cũng không mấy khá giả nhưng gia đình tôi đã chắt chiu để nuôi con, tất cả cũng vì tương lai mai sau của con”. Trong khi phát biểu, nước mắt mẹ tôi cứ rưng rưng. Mẹ tôi chỉ biết cảm ơn nhà trường và thầy cô rất nhiều, chính ngôi trường này đã giáo dục con mình trưởng thành về nhân cách sống, đạo đức làm người.

           Và giờ đây tôi được vinh dự đứng trong hàng ngũ Quân đội, vinh dự tự hào trở thành người chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam, tôi quyết tâm rèn luyện để trở thành người chiến sỹ ưu tú, cầm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi khi nhớ về mái trường Nam Việt thân yêu, nơi tôi đã sống và học tập, thời gian tuy ngắn ngủi nhưng kỷ niệm về những năm tháng học tâp và rèn luyện ở trường THPT Nam Việt không thể phai mờ trong ký ức tôi. Nếu ngày ấy không có thầy cô kèm cặp, dạy bảo chắc bây giờ tôi sẽ không thành đạt như ngày hôm nay. Bởi nhiều đứa trong nhóm bạn cùng nghiện game hay đi "đá nóng" giờ đã phải vào tù ra tội. Tôi chẳng biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn nhà trường và các thầy cô.

 Thanh Hải       
 

Tin tức khác

Cảm nhận PH & HS

Huỳnh V. Tuyết Trang

Cảm tưởng của Học sinh trong buổi sơ kết học kỳ I năm học 2016 - 2017

Nguyễn Thị Hải

Câu chuyện về sự kiềm chế nóng giận lớp 10A2 trường Nam Việt

Nguyễn Ngọc Ký

Bàn chân kỳ diệu, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký

Phụ Huynh N.V.H

Một ý kiến của phụ huynh Học sinh trong buổi khai giảng năm học 2016 - 2017 tại trường THCS, THPT Nam Việt

Phụ Huynh T.T.P

Là cha, mẹ khó có thể có từ nào diễn tả được hết cảm xúc vui mừng, tự hào khi nhìn thấy con mình ngày một khôn lớn. Trong thời gian qua, cho con học tại trường THCS – THPT Nam Việt, chúng tôi luôn ủng hộ con đường riêng mà nhà trường đã định hướng cho học sinh của mình. Đó không chỉ là học kiến thức, mà còn là học phương pháp tư duy và kỹ năng sống.

Học Sinh B.T.T

Sau năm năm học tại trường Đại Học Y Dược Việt Nam. Em đã ra trường và giờ đang làm bác sĩ ở một bệnh viện lớn. Tranh thủ dịp được nghỉ phép một tuần, em về thăm lại ngôi trường cũ. Bao kỷ niệm thời thơ ấu giờ đây vẫn con nhớ mãi trong tâm trí em.
 

Học Sinh T.K.T

Cha ơi, cha biết không? Khi nhà trường phát động viết những lời tri ân dành cho cha mẹ và thầy cô nhân dịp Lễ Tri Ân, Trưởng Thành do nhà trường tổ chức dành cho học sinh khối 12 năm nay, con không nghĩ là lần này con được đứng đây để đọc những suy nghĩ của con cho cha nghe và mọi người cùng nghe đâu cha ạ! con chỉ biết viết những gì con suy nghĩ về cha, suy nghĩ về mẹ, suy nghĩ về gia đình mình. Cha biết không? Lúc cha đưa con xuống Thành phố  để học, con nhớ nhà vì con lo sợ và bỡ ngỡ, rồi đây ai sẽ ở bên cạnh con để chăm lo, nhắc nhở những lúc con ốm đau, lười học. Vì trước đây con vốn dĩ là một đứa con không ngoan mà.

Học Sinh L.K.H

     “Ba năm học THPT, tôi có tới 5 lần chuyển trường, và cuối cùng tôi đã chọn trường NamViệt ở số 25, Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Những năm tháng học tập tại trường được sự ân cần dạy dỗ, rèn dũa của thầy cô, tôi đã trưởng thành về mọi mặt, không chỉ có chất lượng học tập mà còn cả về nhân cách sống, ba mẹ tôi rất vui mừng phấn khởi” Đó là lời tâm sự chân thành của cựu học sinh Nguyễn Đức Huy, chiến sỹ hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 hải quân.

Video hoạt động 1
Video hoạt động 2
Facebook
Về đầu trang