Bong bóng tự thổi, kẹo nhảy múa hay Núi lửa phun trào là những thí nghiệm đơn giản và thường được đưa vào các hoạt động trải nghiệm của học sinh ngay từ lứa tuổi mầm non, tiểu học. Và hôm nay, các bạn học sinh lớp 10 Trường Nam Việt đã có thể hiểu sâu hơn về bản chất của những thí nghiệm tuổi thơ này qua góc nhìn khoa học:
Thí nghiệm 1: Kẹo nhày múa
Cắt thanh kẹo dẻo thành những miếng dài. Sau đó hòa tan 3 thìa baking soda vào nước ấm. Đặt những sợi kẹo dẻo trong dung dịch baking soda và chờ khoảng 15 phút. Lấy chúng ra và đặt vào cốc có chứa giấm. Khi đó, acetic acid phản ứng với bicarbonate có trong baking soda. Bọt carbon dioxide xuất hiện trên những sợi dẻo này và kéo chúng lên bề mặt nước, khiến chúng như đang nhảy múa.
Thí nghiệm 2: Núi lửa phun trào
Đổ baking soda, nước rửa chén và màu thực phẩm vào “lòng núi lửa”. Đổ giấm vào và quan sát phản ứng giữa baking soda (sodium bicarbonate) và giấm (acetic acid loãng) tạo ra khí carbon dioxide. Khí này thoát khỏi dung dịch dưới dạng bong bóng, các bong bóng nặng hơn không khí nên sẽ làm đầy và tràn ra ngoài như núi lửa phun trào.
Thí nghiệm 3: Bong bóng tự thổi
Đổ giấm vào 1/3 chai. Dùng phễu cho 2 - 3 thìa baking soda vào quả bóng. Đặt bong bóng vào cổ chai. Phản ứng hóa học giữa baking soda và acetic acid tạo ra khí CO2, lượng khí này tăng dần và thoát ra khỏi chai, khiến bóng tự thổi phồng.
Khoa học thật thú vị đúng không cả nhà ơi!
==========================
Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt
Trường Mầm non, TiH, THCS, THPT Nam Việt
Hotline: 1900 75 75 75
Website: www.truongnamviet.edu.vn